Trồng răng implant nha khoa - Công nghệ hiện đại số 1 giúp phục hình răng mất TOÀN DIỆN

Trồng răng implant nha khoa là công nghệ hiện đại số 1 trong việc phục hình răng mất, giúp người bệnh sở hữu hàm răng đẹp, chắc khỏe, phục vụ cho quá trình ăn nhai tốt, an toàn và duy trì kết quả suốt đời..

1, Cấy ghép implant là gì? kỹ thuật trồng răng implant ra sao?

 

Từ thời trung quốc cổ đại, qua những nghiên cứu bằng chứng khảo cổ học cho thấy con người đã cố gắng thay thế những chiếc răng bị mất bằng những kim loại quý. Một số xác ướp Ai Cập đã được tìm thấy và cho hay răng cấy ghép còn được làm bằng ngà voi. Cùng với sự phát triển đó, công nghệ cấy ghép implant ra đời, giúp phục hình răng mất toàn diện.

 

Trồng răng implant - giải pháp tối ưu nhất cho người mất răng

Trồng răng implant - giải pháp tối ưu nhất cho người mất răng

Cấy ghép implant nha khoa hay còn được gọi là cấy ghép nội soi hoặc cố định: là một thành phần phẫu thuật nối xương hàm với một bộ phận răng giả thông qua cầu và hàm răng giả.

Trụ implant được sản xuất bằng công nghệ hiện đại nhất, vật liệu titan tinh khiết thương mại là thành phần chính cấu tạo nên trụ răng giả này, có tác dụng liên kết mật thiết với xương

Kỹ thuật trồng răng implant sẽ được đặt đầu tiên để nó có khả năng thẩm thấu, sau một khoảng thời gian nhất định để trụ implant tích hợp xương thì bộ phận cầu và răng giả sẽ được gắn vào implant

Trước khi cấy ghép implant, các bác sỹ đã lên một kế hoạch chính xác hơn: đưa bệnh nhân đi chụp CT và hàm răng giả hiện có, sau đó lên kế hoạch phẫu thuật trên phần mềm CAD/CAM- trên máy vi tính từ kết quả chụp CT scan.  Việc làm này giúp các bác sĩ phẫu thuật chính xác và tránh ảnh hưởng đến các cấu trúc quan trọng như dây thần kinh phế nang và xoang.

Vị trí của implant được xác định bởi vị trí và góc của răng liền kề, bằng cách mô phỏng trong phòng thí nghiệm hoặc bằng cách sử dụng máy chụp phim cắt lớp vi tính

 

2, Mục đích chính của cấy ghép implant nha khoa

 

Mục đích chính của cấy ghép nha khoa là để hỗ trợ việc ăn nhai tốt cho người bệnh mà không gặp phải bất kì biến chứng gì. Bởi với công nghệ hiện đại, cấy ghép nha khoa cho quá trình tích hợp xương nhanh, xương kết dính chặt chẽ với bề mặt vật liệu cụ thể như titan và một số đồ gốm. Sự tích hợp của implant và xương có thể hỗ trợ tốt trong việc ăn nhai trong nhiều thập kỷ mà không có bất kì rủi ro nào

> Đối với những bệnh nhân bị mất 1 chân răng: một trụ implant được kết nối bởi một ốc vít trụ. Một bộ phận chân răng giả sau đó được nối với mố bằng một ốc vít nhỏ, hoặc hợp nhất với trụ cầu như một mảnh trong quá trình chế tạo.

> Cấy ghép nha khoa, cũng tương tự phù hợp với những người mất nhiều răng một lúc,  nó giống như một cây cầu cố định để kết nối các răng giả lại với nhau: Một cây cầu cố định có thể thay thế ít nhất là hai răng mất (còn được gọi là răng giả cố định một phần) và có thể mở rộng để thay thế toàn bộ vòm răng (còn được gọi là hàm răng giả cố định đầy đủ).

Trong cả hai trường hợp, chân răng giả - tức là trụ implant sẽ là cố định vĩnh viễn, dù phải chịu tác động bởi lực ăn nhai ngay sau đó.

 

3, Những lưu ý để một ca cấy ghép răng implant thành công

 

Để một ca cấy ghép implant thành công thì người bệnh phải có sức khỏe ổn định

Để một ca cấy ghép implant thành công thì người bệnh phải có sức khỏe ổn định

Cấy ghép nha khoa phải được thực hiện khi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tốt , cũng như tình trạng kích thước và vị trí của xương hàm, răng liền kề phải ổn định.

Nếu sức khỏe và tình trạng xương hàm của phần răng mất không ổn có thể làm tăng nguy cơ thất bại.

Những người có vệ sinh răng miệng kém, hút thuốc nặng và bệnh nhân tiểu đường đều có nguy cơ cao hơn đối với biến thể của bệnh nướu răng, ảnh hưởng đến kết quả cấy ghép, làm tăng nguy cơ thất bại lâu dài.

Người bệnh có tiền sử bị loãng xương và các bệnh khác ảnh hưởng đến xương thì cũng có thể làm tăng nguy cơ thất bại sớm của kết quả cấy ghép.

Tuy nhiên, một nghiên cứu hệ thống được công bố vào năm 2016 đã kết luận rằng: tỷ lệ thành công trong các ca cấy ghép implant là rất cao, bệnh nhân nên duy trì được các biện pháp vệ sinh răng miệng và theo dõi thường xuyên để tránh biến chứng.

 

4, Trồng răng implant có nguy hiểm không

 

Thành công hoặc thất bại của cấy ghép nha khoa  phụ thuộc vào sức khỏe của người được điều trị, các loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng tích hợp xương,  thẩm thấu, và sức khỏe của các mô trong miệng.

Các điều kiện tiên quyết cho sự thành công lâu dài của cấy ghép nha khoa là bộ phận xương và nướu khỏe mạnh.

Những rủi ro và biến chứng liên quan đến điều trị cấy ghép nha khoa được phân chia thành những sự việc xảy ra trong quá trình phẫu thuật như chảy máu quá nhiều hoặc tổn thương dây thần kinh. Những bệnh xảy ra trong sáu tháng đầu như nhiễm trùng và thất bại

Với những trường hợp sức khỏe người bệnh khỏe mạnh, thì tỷ lệ thành công trong cấy ghép implant là từ 93 đến 98% mà không có biến chứng hoặc sửa đổi gì.

 

5, Quy trình cấy ghép răng implant

 

Quy trình cấy ghép implant nha khoa sẽ trải qua 5 bước cơ bản

Quy trình cấy ghép implant nha khoa sẽ trải qua 5 bước cơ bản

Hầu hết một quy trình cấy ghép răng implant đều có 5 bước cơ bản :

B1: Phản xạ mô mềm: Một vết rạch được thực hiện trên đỉnh của xương, chia làm 2 mô, mỗi mô được gọi là một nắp được đẩy trở lại để lộ xương.

B2:  Khoan ở tốc độ cao: Sau khi rạch phần mô mềm, và sử dụng một tay khoan cần thiết, các lỗ thí điểm được đặt với việc khoan chính xác ở tốc độ được điều chỉnh cao để ngăn ngừa đốt hoặc hoại tử áp lực của xương.

B3: Khoan ở tốc độ thấp: Lỗ thí điểm được mở rộng bằng cách sử dụng các mũi khoan rộng hơn dần dần (thường là từ ba đến bảy bước khoan kế tiếp, tùy thuộc vào chiều rộng và chiều dài của implant). Quá trình chăm sóc được thực hiện song song để không làm tổn hại đến các tế bào hoặc xương do quá nóng. Một lượng nước muối làm mát hoặc phun nước sẽ diễn ra để giữ nhiệt độ thấp.

B4: Vị trí của implant: Các ốc vít cấy ghép được đặt và sau đó, nó được gắn vào vị trí với một cờ lê điều khiển mô men xoắn chính xác để không bị quá tải xương xung quanh (xương bị quá tải có thể chết, một tình trạng gọi là hoại tử xương, có thể dẫn đến thất bại của implant)

B5: Mô thích ứng: một trụ implant cấy ghép sẽ được nằm trọn trong xương, được kết nối bởi một vít che và các mô được đóng lại để hoàn toàn bao phủ nó.

Trồng răng implant mất bao lâu? Chỉ sau khoảng thời gian ngắn từ 20 đến 30 phút là đã hoàn tất một quy trình cắm 1 implant cho người bệnh.

 

6, Thời gian để implant ổn định trong xương

 

Để cấy ghép trở nên ổn định vĩnh viễn , cơ thể phải phát triển xương đến bề mặt của implant. Dựa trên quá trình sinh học này, mà sẽ mất khoảng ba đến sáu tháng tích hợp xương ổn định thì được cho phép đặt răng giả lên trên trụ cấy ghép

Vì vậy, sự ổn định ban đầu của implant trong xương là một yếu tố quyết định quan trọng đến sự thành công của sự tích hợp implant

 

7, Trong khi phẫu thuật cấy ghép răng implant

 

Trong quá trình phẫu thuật, nếu nói an toàn 100% thì sẽ là không đúng, và sẽ tiềm ẩn rui ro. Rủi ro thường gặp trong phẫu thuật bao gồm nhiễm trùng, chảy máu quá nhiều và hoại tử của các mô xung quanh implant. Các cấu trúc giải phẫu gần đó, chẳng hạn như dây thần kinh phế nang kém , xoang hàm trên và các mạch máu, cũng có thể bị thương khi phẫu thuật cắt xương. Nhưng những trường hợp này là rất hiếm, chỉ chiếm 1 đến 5% trong toàn bộ các ca phẫu thuật cắm implant.

 

8, Sáu tháng đầu tiên sau cấy ghép implant.

 

Sau khi trồng răng implant thì người bệnh cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt

Sự ổn định của implant chính là sự ổn định của một bộ cấy ghép nha khoa ngay lập tức sau khi cấy. Sự ổn định của ốc vít titan trong phẫu thuật mô xương của bệnh nhân có thể được đánh giá không xâm lấn bằng cách sử dụng phân tích tần số cộng hưởng .

Sự ổn định ban đầu của implant có thể cho phép người bệnh tải được trọng lượng ăn nhai ngay lập tức bằng việc lắp đặt răng giả lên phía trên. Tuy nhiên, cần hết sức cẩn trọng, bởi việc tải sớm có nguy cơ cao hơn về sự cố cấy ghép so với tải thông thường.

Sau khi cấy ghép khoảng 8 đến 24 tuần, bệnh nhân sẽ đi kiểm tra lại liên tục  để xác định xem implant có được tích hợp xương tốt hay không, có sự thay đổi nào không để xác định thành công của implant.

Các tiêu chí để đánh giá một cấy ghép implant thành công là: không có đau, không có sự di chuyển của implant, không nhiễm trùng, không chảy máu nướu, hoặc không mất xương

Ngoài ra, thành công trong cấy ghép implant nha khoa liên quan đến kỹ năng tay nghề bác sỹ, chất lượng và số lượng xương có sẵn tại chỗ và việc vệ sinh răng miệng của bệnh nhân, nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự tích hợp xương của implant.

Theo nghiên cứu về tỷ lệ cấy ghép không tích hợp  là từ 1 đến 6% Sự thất bại tích hợp là rất hiếm, nếu có được sự theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ và sự ý thức của bệnh nhân.

Người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, vệ sinh răng miệng đúng cách, đặc biệt là không hút thuốc là hoặc sử dụng ma túy, để hiệu quả cấy ghép implant sẽ được như mong muốn.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về trồng răng implant mà người bệnh cần phải biết trước khi cấy ghép để có được thành công và hiệu quả như ý muốn.

CHAT VỚI CHÚNG TÔI