Tổng quan về các bệnh lý và phương pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng ở người cao tuổi

Khi tuổi tác càng nhiều thì vấn đề về sức khỏe càng được quan tâm,  đặc biệt là tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng cho người cao niên

Theo Tổ chức Dịch vụ Nha khoa Washington (WDSF), khoảng 75 phần trăm người lớn từ 60 tuổi trở lên chỉ giữ lại được một phần ít phần răng tự nhiên của họ. Các vấn đề như bệnh nướu răng nghiêm trọng, phổ biến ở khoảng 23 phần trăm người cao niên trong độ tuổi từ 65 đến 74, có thể góp phần làm mất răng tự nhiên. Rủi ro đối với các bệnh như bệnh tim và tiểu đường cũng là nguyên nhân gia tăng các bệnh lý về sức khỏe răng miệng.

 

Chăm sóc sức khỏe răng miệng người cao tuổi là vô cùng quan trọng

 

1, Hai bệnh lý sức khỏe ở người cao tuổi ảnh hưởng trực tiếp đến răng miệng

 

Bệnh mất trí nhớ : Alzheimer là một dạng mất trí nhớ, nơi có sự mất chức năng não, dần trở nên tồi tệ hơn theo thời gian ảnh hưởng đến suy nghĩ. Những người bị bệnh Alzheimer có thể không tự mình đánh răng được, vì vậy người thân phải giúp họ làm điều đó

 

Loãng xương: loãng xương là một vấn đề y tế phổ biến, khiến xương trong cơ thể trở nên ít dày đặc và dễ gãy hơn. Những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao nhất, dẫn đến tình trạng răng có thể bị lỏng và dễ gãy.

 

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), phụ nữ bị loãng xương có nguy cơ mất răng cao gấp 3 lần so với phụ nữ không bị loãng xương. Nhiều người mắc bệnh loãng xương được cho dùng thuốc chống tái sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng này. Tuy nhiên, một số loại thuốc này gây ra một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gọi là hoại tử xương hàm có thể gây tổn thương xương hàm.

 

2, 4 bệnh lý răng miệng thường gặp ở người cao tuổi

 

Bệnh nướu răng, sâu răng, răng nhạy cảm, tiểu đường và khô miệng là những bệnh lý thường gặp nhất ở người lớn tuổi. Cùng phân tích chi tiết về 4 loại bệnh lý răng miệng này:

 

Đánh răng thường xuyên 2 lần mỗi ngày để bảo vệ răng và nướu chắc khỏe cho người cao tuổi

Đánh răng thường xuyên 2 lần mỗi ngày để bảo vệ răng và nướu chắc khỏe cho người cao tuổi

 

Bệnh nướu răng: Tình trạng này có thể xảy ra khi các mô nướu răng xung quanh bị nhiễm trùng do sự tích tụ mảng bám trên răng và nướu răng. Viêm nướu là giai đoạn đầu tiên của bệnh nướu răng và được nhận biết bởi triệu chứng sưng nướu, đỏ hoặc chảy máu nướu răng. Bệnh nướu răng là một mối quan tâm cho người lớn tuổi vì một số lý do, không phát triển thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng thích hợp trong cuộc sống. Hãy đi đến phòng khám nha khoa để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

 

Sâu răng : Thậm chí ở trên 55 tuổi, người lớn vẫn có thể phát triển sâu răng, hoặc sâu răng nếu chữa trị được thì nướu răng sẽ bị ảnh hưởng. Điều quan trọng là người lớn tuổi phải làm sạch hiệu quả nướu răng, và các bề mặt rễ tiếp xúc của răng để loại bỏ các mảng bám răng và các mảnh vụn thức ăn. Hãy vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày để loại bỏ mảng bám và vôi răng từ những khu vực góc khuất nhất

 

Răng nhạy cảm: Khi sử dụng nước lạnh, những người cao tuổi  nhăn mặt với cảm giác khó chịu, ê buốt trong răng. Một số yếu tố gây ra độ nhạy của răng, bao gồm cả việc đánh răng quá mạnh với ông bàn chải quá cứng, men răng sẽ bị mòn và làm một chiếc răng nứt hoặc gãy. Đánh răng đúng cách và sử dụng kem đánh răng có chứa florua  có thể giảm dần độ nhạy đó.

 

Khô miệng: Điều này xảy ra khi thiếu nước bọt trong miệng và thường do người cao tuổi đang phải dùng thuốc để điều trị các căn bệnh khác. Mối quan tâm lớn nhất liên quan đến khô miệng là sâu răng, và có thể dẫn đến mất răng.

 

3, 8 thói quen chăm sóc răng miệng khỏe mạnh cho người cao tuổi

 

Thường xuyên thăm khám nha sĩ là biện pháp bảo vệ răng chắc khỏe cho người cao tuổi

Thường xuyên thăm khám nha sĩ là biện pháp bảo vệ răng chắc khỏe cho người cao tuổi

 

Chúng ta sẽ dễ bị các vấn đề sức khỏe răng miệng khi về già,  vì vậy hãy quan tâm và chăm sóc răng miệng hàng ngày thông qua các biện pháp sau:

 

-  Duy trì khám răng đều đặn. Ngay cả khi bạn là người đeo răng giả, việc kiểm tra răng và nướu răng là rất quan trọng.

 

-  Đừng quên chải hai lần mỗi ngày trong ít nhất hai phút, và sử dụng kem đánh răng có chứa florua.

 

-  Điều quan trọng là dùng chỉ tơ nha khoa một lần mỗi ngày để làm sạch giữa các kẽ răng của bạn đảm bảo răng và nướu sẽ khỏe mạnh hơn.

 

-  Theo dõi lượng đường trong cơ thể bạn, và giảm đồ ăn vặt có chứa đường. Chải răng ngay sau khi ăn vặt

 

-  Đừng dùng thuốc lá. Sử dụng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào sẽ tăng nguy cơ ung thư miệng và cổ họng, ngoài ra còn ảnh hưởng đến bệnh tim và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

 

-  Chuyển sang kem đánh răng có chất fluoride hoặc kết hợp sử dụng chất florua vào thói quen hàng ngày của bạn.

 

-  Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn muốn thay thế thuốc đang sử dụng vì chúng gây khô miệng. Nếu không thể, hãy  uống nhiều nước, nhai kẹo cao su không đường, và tránh uống rượu, vì rượu có thể làm mất nước trong cơ thể.

 

-  Dùng nước súc miệng kháng khuẩn để làm giảm sự tích tụ mảng bám.

 

Khi bạn có tuổi, thì việc ý thức vệ sinh răng miệng là vô cùng quan trọng, vì vậy người cao tuổi hãy tạo thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày để răng luôn chắc khỏe và sáng bóng

CHAT VỚI CHÚNG TÔI