Tổng hợp từ A-Z những câu hỏi liên quan đến phẫu thuật cấy ghép implant nha khoa

Chăm sóc răng miệng là một việc làm cần thiết để có một hàm răng khỏe mạnh, nhưng đối với những người kém may mắn bị mất răng phần lớn là do sâu răng , bệnh nha chu hoặc chấn thương thì họ phải làm sao? Trong nhiều năm gần đây, có 2 phương pháp để lựa chọn điều trị cho những người bị thiếu răng là cầu răng và răng giả. Nhưng, ngày nay, cấy ghép nha khoa ra đời là giải pháp toàn diện số 1 trong phục hình răng mất.

1, Ưu điểm của cấy ghép implant nha khoa là gì?

Công nghệ cấy ghép implant hiện đại tiên tiến bậc nhất

Công nghệ cấy ghép implant giúp phục hình răng mất toàn diện

 

Có rất nhiều lợi thế cho cấy ghép nha khoa, bao gồm:

 

>Cải thiện ngoại hình. Cấy ghép nha khoa trông giống như răng thật tự nhiên của bạn. Là bởi vì chúng được thiết kế để hợp nhất với xương, chúng trở nên vĩnh viễn, không có biến chứng gì

>Cải thiện lời nói. Đối với những người lắp  hàm răng giả vừa vặn để thay thế răng mất, răng có thể trượt trong miệng khiến lời nói của bạn không được tròn vành rõ chữ. Cấy ghép implant nha khoa cho phép bạn nói với giọng chuẩn mà không cần lo lắng răng có thể trượt.

>Mang đến sự thoải mái. Bởi vì Cấy ghép implant tạo trụ răng như răng thật, nên loại bỏ sự khó chịu của răng giả có thể tháo rời.

>Ăn dễ hơn. Răng giả trượt có thể làm cho việc nhai khó khăn. Cấy ghép nha khoa hoạt động như răng của bạn, cho phép bạn ăn các loại thực phẩm yêu thích của mình một cách tự tin và không đau đớn.

>Mang đến sự tự tin. Cấy ghép nha khoa có thể mang đến nụ cười rạng ngời mà không còn lo ngại về việc mất răng, giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về bản thân.

>Cải thiện sức khỏe răng miệng . Cấy ghép nha khoa khác với 2 phương pháp cầu răng và làm răng giả là không làm ảnh hưởng đến các răng thật khác xung quanh, răng của bạn vẫn còn nguyên vẹn, cải thiện sức khỏe răng miệng lâu dài, vĩnh viễn. Cấy ghép implant cũng cho bạn ăn nhai hoàn toàn như răng thật, cải thiện vệ sinh răng miệng.

>Độ bền. Cấy ghép răng implant rất bền và sẽ kéo dài trong nhiều năm. Nếu có sự chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt, nhiều cấy ghép sẽ kéo dài đến suốt đời.

>Bảo quản xương vì cấy ghép được nhúng vào hàm, ngăn ngừa mất xương.

>Tiện lợi. Phương pháp làm răng giả có thể tháo rời sẽ mang đến sự xấu hổ mỗi khi giao tiếp và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hơn nữa bạn phải mất công gắn những chất kết dính để gắn chặt với hàm răng. Cấy ghép nha khoa sẽ loại bỏ sự bất tiện đáng xấu hổ đó

2, Cấy ghép implant có hiệu quả không?

 

Tỷ lệ thành công của cấy ghép nha khoa khác nhau, tùy thuộc vào vị trí trong hàm cấy ghép được đặt nhưng, nói chung, cấy ghép nha khoa có tỷ lệ thành công lên đến 98% nếu có sự chăm sóc thích hợp , cấy ghép có tuổi thọ thể kéo dài suốt đời.

 

3, Bất cứ ai cũng có thể trồng răng implant?

 

Trong hầu hết các trường hợp, bất cứ ai khỏe mạnh, đủ để trải qua một cuộc phẫu thuật răng miệng thì có thể được áp dụng được cấy ghép implant .

Bệnh nhân cần phải có nướu khỏe mạnh và đủ xương để giữ cấy ghép. Họ cũng phải cam kết vệ sinh răng miệng tốt và khám nha khoa thường xuyên.

Những người hút thuốc nặng, những người bị rối loạn mãn tính không kiểm soát được - chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim - hoặc những bệnh nhân đã xạ trị ở vùng đầu / cổ cần được đánh giá trên cơ sở cá nhân. Nếu bạn đang muốn cấy ghép nha khoa, thì hãy nói chuyện với nha sĩ để xem có phù hợp với bạn hay không.

 

4, Trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?

 

Cấy ghép implant là giải pháp hoàn hảo cho những người bị mất chân răng

Cấy ghép implant là giải pháp hoàn hảo cho những người bị mất chân răng

 

Nói chung, cấy ghép nha khoa không được bảo hiểm nha khoa chi trả tại thời điểm này. Bảo hiểm theo chương trình y tế của quý vị có thể được thực hiện, tùy thuộc vào chương trình bảo hiểm hoặc nguyên nhân gây mất răng. Các câu hỏi chi tiết về nhu cầu cá nhân của bạn và cách chúng liên quan đến bảo hiểm nên được thảo luận với nha sĩ và nhà cung cấp bảo hiểm của bạn .

 

5, Cần làm gì trước khi cấy ghép implant?

 

Bước đầu tiên để áp dụng quá trình cấy ghép nha khoa là phải có một kế hoạch điều trị riêng. Kế hoạch giải quyết các nhu cầu cụ thể của bạn và được chuẩn bị bởi một nhóm các chuyên gia có kinh nghiệm đặc biệt trong phẫu thuật răng miệng và nha khoa phục hồi. Các bác sỹ sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc phối hợp và đưa ra phương pháp cấy ghép tốt nhất cho bạn.

Tiếp theo, là cấy ghép răng, đó là một trụ nhỏ làm từ titan, được đặt vào ổ cắm xương của chiếc răng bị mất. Khi xương hàm lành lại, sự tích hợp xương sẽ bao xung quanh trụ kim loại cấy ghép đó, neo chặt nó vào hàm. Quá trình chữa bệnh có thể mất từ ​​6 đến 12 tuần.

Một khi cấy ghép đã được tích hợp với xương hàm, một đầu nối nhỏ - được gọi là trụ cầu - được gắn vào cột để giữ chặt răng mới. Để làm răng hoặc răng mới, nha sĩ của bạn sẽ tạo ra dấu về răng của bạn, đó là một mô hình vết cắn của bạn (chụp tất cả răng, kiểu và sắp xếp của chúng). Răng mới được sản xuất dựa trên mô hình này. Một chiếc răng thay thế, sau đó sẽ được gắn vào trụ.

Thay vì một trụ implant có thể thay thế 1 răng mất thì giờ đây bạn có thể thay thế hai hoặc nhiều hơn bằng phương pháp cầu implant

Nha sĩ sẽ lựa chọn màu sắc của răng mới phù hợp với toàn bộ răng thật để răng trông tự nhiên hơn.

Trụ cấy được cắm bên trong xương hàm, vì thế răng thay thế trông, cảm nhận và hoạt động giống như răng tự nhiên của chính bạn vậy.

 

6, Trồng răng implant có đau không?

 

Hầu hết những người đã trải qua quá trình cấy ghép nha khoa đều nói rằng: không có hoặc có rất ít sự đau đớn liên quan đến quá trình này.

Bởi gây tê tại chỗ sẽ được sử dụng trong suốt quá trình phẫu thuật, và hầu hết tất cả các bệnh nhân đều cho rằng: cấy ghép implant còn ít đau hơn là việc nhổ răng thông thường.

Sau khi hết thuốc tê, sự đau nhức nhẹ có thể sẽ diễn ra và ngay sau đó bạn sẽ được điều trị bằng thuốc giảm đau: chẳng hạn như Tylenol hoặc Motrin .

 

7, Vai trò của bác sĩ phẫu thuật trong cấy ghép răng?

 

Công nghệ cấy ghép implant mang đến sự tự tin với hàm răng chắc khỏe & sáng bóng

Công nghệ cấy ghép implant mang đến sự tự tin với hàm răng chắc khỏe & sáng bóng

 

Phẫu thuật cấy ghép nha khoa mang tính chất khó và phức tạp, vì vậy cần được thực hiện tốt nhất bởi một bác sĩ phẫu thuật được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn: về sự phức tạp của xương, da, cơ và dây thần kinh liên quan,  để đảm bảo bạn có được kết quả tốt nhất có thể.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy tỷ lệ thành công trong cấy ghép implant lớn hơn khi thủ thuật được thực hiện bởi một chuyên gia nha khoa nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

 

8, Chăm sóc răng sau  cấy ghép implant?

 

Hầu hết cấy ghép nha khoa đều thành công, tuy nhiên bạn cũng cần phải có chế độ chăm sóc khoa học để kết quả cấy ghép impalnt được lâu dài:

> Thực hành vệ sinh răng miệng tốt  - chải hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày. Sử dụng bàn chải kẽ răng, bàn chải trượt giữa các răng, có thể giúp làm sạchnhững khu vực răng khó tiếp cận  xung quanh implant của bạn.

> Bỏ thuốc lá  - hút thuốc lá có thể làm suy yếu cấu trúc xương và có thể góp phần gây ra sự cố cấy ghép.

> Ghé thăm nha sĩ của bạn  - làm sạch và kiểm tra mỗi sáu tháng 1 lần có thể giúp đảm bảo cấy ghép của bạn trong tình trạng tốt

> Tránh nhai thức ăn cứng  - đừng nhai những đồ cứng như đá và kẹo cứng vì chúng có thể phá vỡ răng giả và răng tự nhiên của bạn.

 

9, Trồng răng implant giá bao nhiêu?

 

Do tính chất của quy trình, bạn sẽ trải qua những bước cơ bản sau.

> Tìm kiếm 1 địa chỉ nha khoa uy tín, tin cậy, ở đó có những bác sỹ tay nghề cao, chuyên môn giỏi để chắc chắn ca cấy ghép implant được thành công tốt đẹp

> Sau đó bác sỹ nha khoa sẽ kiểm tra răng của bạn và chạy các xét nghiệm chẩn đoán để đánh giá những gì cần phải được thực hiện trước khi đặt implant. bao gồm: Chụp X-quang toàn miệng và chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp CT, Nhổ răng thất bại, nếu thiếu xương hàm thì sẽ tiến hành ghép xương, Thay thế răng tạm thời hoặc bộ phận giả để phục vụ quá trình ăn uống hàng ngày

Cấy ghép implant sẽ có mức giá cao hơn so với những phương pháp trồng răng giả khác

Cấy ghép implant sẽ có mức giá cao hơn so với những phương pháp trồng răng giả khác

 

Một cấy ghép implant có mức giá dao động từ 15 đến 25 triệu đồng, tùy thuộc vào từng hãng implant mà bạn yêu cầu

Trên đây là tổng hợp những câu hỏi về cấy ghép implant nha khoa, hi vọng bài viết đã giúp mọi người giải đáp được thắc mắc và có quyết định chính xác nhất khôi phục răng mất toàn diện.

CHAT VỚI CHÚNG TÔI