Tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng trẻ em và VAI TRÒ - TRÁCH NHIỆM của cha mẹ

Nền tảng cho răng vĩnh viễn khỏe mạnh ở trẻ em và thanh thiếu niên được đặt trong những năm đầu đời. Chế độ ăn uống kém, và thói quen đánh răng không đầy đủ trong 2 năm đầu đời đã được thể hiện trong một số nghiên cứu liên quan đến sâu răng ở trẻ em.

Do đó, điều quan trọng là thiết lập thói quen vệ sinh răng miệng thích hợp sớm trong cuộc sống để giúp đảm bảo sự phát triển răng khỏe mạnh cho con trẻ. Cha mẹ, như là mô hình vai trò nhất quán, là chìa khóa để thiết lập một thói quen hàng ngày và để làm cho con cái của họ hiểu được tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng.

 

Bố mẹ nên quan tâm và giám sát con trẻ đánh răng hàng ngày

Bố mẹ nên quan tâm và giám sát con trẻ đánh răng hàng ngày

 

Bố mẹ hãy cho con hiểu rằng: Đánh răng là vô cùng quan trọng, nó như  một thói quen và một phần không thể thiếu trong thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày. Trẻ em rất nhạy cảm với các kích thích xã hội như khen ngợi và tình cảm, và học tốt nhất bằng cách bắt chước cha mẹ của chúng. Phát triển sinh lý và tinh thần ảnh hưởng to lớn đến việc chăm sóc răng miệng của trẻ em.

 

Tầm quan trọng của răng sữa ở trẻ em

 

Răng sữa bắt đầu mọc ở trẻ em từ sáu tháng tuổi. Răng sữa hoàn thành khoảng hai năm rưỡi. Men răng sữa ít bị khoáng hoá hơn men răng vĩnh viễn, khiến chúng rất dễ bị sâu răng. Răng sữa là công cụ thiết yếu, cả cho việc nhai và học nói. Chúng giúp phá vỡ thức ăn thành từng miếng nhỏ, qua đó đảm bảo tiêu hóa hiệu quả.

 

Một bộ răng đầy đủ là điều kiện tiên quyết cần thiết trong việc học cách phát âm chính xác. Răng sữa cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự liên kết thích hợp và khoảng cách của răng vĩnh viễn; do đó, điều bắt buộc là chúng phải được chăm sóc và bảo vệ tốt cho đến khi có sự thay đổi răng vĩnh viễn.

 

Thiết lập một thói quen chăm sóc răng miệng thích hợp sớm trong cuộc sống sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển của răng vĩnh viễn khỏe mạnh và đẹp. Ngoài vệ sinh răng miệng tốt, chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho răng khỏe mạnh. Trẻ em nên hạn chế ăn kẹo ngọt giữa các bữa ăn, đặc biệt là vào buổi tối hoặc ban đêm.

 

Tầm quan trọng của răng vĩnh viễn mới hình thành ở trẻ em

 

Trẻ mọc răng vĩnh viễn mới cần được chăm sóc đặc biệt để tránh sâu răng

Trẻ mọc răng vĩnh viễn mới cần được chăm sóc đặc biệt để tránh sâu răng

 

Răng vĩnh viễn bắt đầu được mọc ở trẻ từ khi 6 tuổi cho đến khi có tổng 32 răng vĩnh viễn (16 ở phía trên và 16 ở hàm dưới) để thay thế 20 răng chính . Trong thời gian trẻ mọc răng mới, miệng có chứa một hỗn hợp của cả răng sữa và răng vĩnh viễn, mà ở thời điểm này sẽ  tăng nguy cơ sâu răng cho trẻ.

 

Bởi,, bất kỳ răng sữa nào có sâu răng sẽ tạo thành các hồ chứa vi khuẩn, có thể dễ dàng tấn công men non yếu mới mọc của răng vĩnh viễn. Trong quá trình hình thành, các bề mặt nhai của răng vĩnh viễn mới ở mức thấp hơn so với răng sữa. Vì vậy, việc đánh răng sẽ trở nên khó khăn hơn so với trước đây, với sự tồn tại chung của răng sơ cấp, tạo khoảng trống giữa răng vĩnh viễn mới mọc.

 

Việc làm sạch không gian kẽ hở trở nên quan trọng hơn với việc tăng số lượng răng vĩnh viễn. trong đó các ion từ khoang miệng xâm nhập hydroxyapatite và tăng sức đề kháng của men đối với sâu răng.

 

Vai trò của phụ huynh trong việc chăm sóc răng cho trẻ

 

Vai trò của phụ huynh đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển răng trẻ em

Vai trò của phụ huynh đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển răng trẻ em

 

Phụ huynh có vai trò quan trọng trong việc giúp con em mình phát triển thói quen vệ sinh răng miệng thích hợp trong những năm đầu đời. Phụ huynh nên lãnh đạo và giám sát việc đánh răng cho con của họ trong khoảng 12 năm đầu, cho đến khi trẻ hình thành đầy đủ các kĩ năng và có ý thức tự giác hơn cho việc đánh răng đúng cách.

 

Trong khi đánh răng cho con mình trong 2 năm đầu đời, cha mẹ sẽ phải sử dụng trạng thái vui tươi để khuyến khích con mình đánh răng từ khoảng 3 năm trở đi - thời điểm trẻ em muốn đánh răng một mình, và khi đứa trẻ đã đánh răng xong, cha mẹ nên chải lại các vùng khó làm sạch nhất.

 

Từ hai tuổi trở lên, răng nên được chải hai lần mỗi ngày với một lượng kem nhỏ chỉ bằng hạt đậu. Bởi trẻ nhỏ lúc này có xu hướng nuốt một lượng lớn kem đánh răng, do đó có nguy cơ phát triển chứng fluorosis nha khoa. vì vậy việc giám sát lượng kem đánh răng vào bàn chải đánh răng là rất quan trọng.

 

Ở khoảng 6 năm tuổi, trẻ có thể đánh răng bằng kỹ thuật đánh răng thích hợp. Trong giai đoạn này, cha mẹ phải tiếp tục giám sát những nỗ lực đánh răng thường xuyên của con cái họ. Bởi việc thay đổi răng miệng sẽ khiến trẻ có cảm giác đau, nên cần có sự động viên và theo dõi của cha mẹ cho đến khi răng vĩnh viễn mọc gần như hoàn toàn.

 

Sử dụng kem đánh răng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

 

Kem đánh răng với sự lựa chọn được điều chỉnh theo độ tuổi theo lượng florua được khuyên dùng

Bắt đầu với sự hình thành của răng vĩnh viễn mới, trẻ em nên được chuyển từ kem đánh răng có chứa chất florua cao hơn (1000 ppm đến 1500 ppm).

 

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng trẻ em và vai trò - trách nhiệm của cha mẹ. Hi vọng bài viết đã giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn khách quan nhất để việc chăm sóc răng cho trẻ em trở nên dễ dàng hơn.

 

CHAT VỚI CHÚNG TÔI