Mách mẹ cách chăm sóc răng cho bé hiệu quả & khoa học qua 4 giai đoạn

Sau nhiều tuần em bé chảy nước dãi và quấy khóc ầm ĩ, cuối cùng bạn phát hiện ra cái chồi răng nhỏ đầu tiên mọc lên qua nướu răng, đấy là em bé của bạn đã bắt đầu mọc răng rồi đấy! Trong vài năm tới, nụ cười toàn lợi của bé sẽ dần dần được thay thế bằng hai hàng răng sữa .

Răng của bé có thể nhỏ, nhưng chúng thực sự quan trọng. Chúng hoạt động như phần giữ chỗ cho răng trưởng thành. Nếu không có một bộ răng khỏe mạnh, bé con của bạn sẽ gặp khó khăn khi nhai và phát âm rõ ràng. Đó là lý do tại sao chăm sóc răng sữa và giữ cho chúng không bị sâu răng là rất quan trọng.

Chăm sóc cho nướu của bé

 

Bạn có thể bắt đầu chăm sóc nướu của bé ngay lập tức. Nhưng lúc đầu, việc chăm sóc sẽ không liên quan đến bàn chải đánh răng và kem đánh răng gì cả. Thay vào đó, hãy thực hiện các bước sau:

 

- Lấy khăn mềm hoặc một miếng gạc ẩm.

- Nhẹ nhàng lau nướu răng của bé ít nhất hai lần một ngày.

- Đặc biệt là lau sạch nướu của bé sau khi cho bú và trước khi đi ngủ .

 

Điều này sẽ rửa sạch vi khuẩn và ngăn ngừa chúng bám vào nướu răng. Vi khuẩn có thể để lại một mảng bám dính làm tổn hại đến răng của trẻ sơ sinh khi chúng bắt đầu mọc lên.

Đánh răng cho bé

 

Khi răng sữa đầu tiên xuất hiện, bạn có thể chăm sóc răng cho bé bằng cách chuyển sang bàn chải đánh răng. Cách ta chọn bàn chải như sau:

 

- Lông bàn chải phải mềm

- Đầu bàn nhỏ vừa với miệng của bé.

- Tay cầm bàn chải phải lớn một chút.

 

Lúc đầu, chỉ cần làm ướt bàn chải đánh răng. Ngay sau khi răng mọc ra, bạn có thể bắt đầu sử dụng kem đánh răng với số lượng nhỏ. Bạn có thể tăng số lượng này lên một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa chất florua khi con bạn 3 tuổi. Chải nhẹ nhàng tất cả xung quanh răng của con bạn ở mặt trước và sau của răng.

Bạn nên đánh răng cho bé cho đến khi bé đủ lớn để có thể tự giữ bàn chải. Tiếp tục giám sát quá trình cho đến khi con bạn có thể tự súc miệng sạch và nhổ nước bọt mà không cần trợ giúp. Điều đó thường xảy ra khi bé được 6 tuổi.

Và bạn luôn nhớ theo dõi bất kỳ dấu hiệu sâu răng nào của bé nhé, như - đốm nâu hoặc trắng hoặc vết lõm nhỏ trên răng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề gì, hãy đưa con bạn đến một nha sĩ nhi khoa để khám cho bé.

Ngay cả khi không có vấn đề gì, bạn cũng nên đưa bé đi khám nha sĩ lần đầu tiên khi bé được 1 tuổi. Nha sĩ có thể tư vấn cho bạn về:

 

- Cách chăm sóc răng bé

- Dấu hiệu mọc răng và cách xử lý

- Ảnh hưởng của Florua đối với răng của bé

- Và tất nhiên là thói quen mút ngón tay của bé nữa, nếu bé mắc phải.

 

Mọc răng

 

Có thể mất hai năm trước khi tất cả các răng của bé mọc đầy đủ. Thời gian mọc răng có thể là một thử thách nhỏ đối với cả bạn và em bé. Nhưng rồi chúng ta đều vượt qua được phải không nào.

Mọc răng đương nhiên là khó chịu ngay cả đối với người lớn. Đó là lý do tại sao con bạn khóc và phiền phức trong những ngày hoặc vài tuần trước khi mỗi chiếc răng của bé mọc lên. Trẻ cũng có thể hiển thị các triệu chứng mọc răng khác, bao gồm:

 

- Chảy nước dãi

- Nướu đỏ và sưng lên

- Nhiệt độ hơi cao hơn so với bình thường, sốt nhẹ

 

Dưới đây là một số mẹo hay để giảm đau răng của bé:

Vòng ngậm mọc răng: Hãy để bé nhai một chiếc vòng ngậm mọc răng sạch hoặc mát mẻ hoặc khăn lau lạnh. Lưu ý cần tránh cho bé bất cứ thứ gì nhỏ đề phòng bé nuốt vào dẫn đến nghẹt thở. Cũng tránh một vòng mọc răng với chất lỏng bên trong có thể vỡ ra.

Dùng bọc silicon ngón tay: Chà nướu của bé bằng ngón tay sạch bọc silicon.

Giảm đau: Nên sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ Nhi khoa

Nếu em bé của bạn bất thường hoặc khó chịu, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa của bạn.

Ngăn ngừa sâu răng

 

Ngoài việc chăm sóc răng em bé , bạn cần phải bảo vệ chúng. Để ngăn ngừa sâu răng, bạn cần cho bé sử dụng:

 

- Sữa công thức

- Sữa mẹ

- Và nước

 

Tránh cho trẻ uống các loại nước ép trái cây, nước ngọt và các thức uống có đường khác. Đồ uống ngọt - thậm chí là sữa - có thể bám trên răng. Điều này có thể dẫn đến sâu răng của bé. Vi khuẩn ăn đường từ nước ngọt và sản xuất axit, tấn công răng của trẻ và gây sâu răng.

Nếu bạn phải dỗ em bé đi ngủ hoặc ngủ với một chai hoặc ly Sippy, chỉ nên đổ đầy nước. Cũng tránh đặt bất kỳ thứ gì ngọt - như đường hoặc mật ong - vào núm vú giả của bé nhé.

CHAT VỚI CHÚNG TÔI