Lưỡi bản đồ là gì? Viêm lưỡi bản đồ có lây không? Triệu chứng & cách điều trị hiệu quả

Lưỡi bản đồ có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng chỉ chiếm khoảng 1% đến 3% . Tuy nhiên, nó có xu hướng ảnh hưởng đến người cao tuổi hoặc người lớn tuổi nhiều hơn. Nó dường như phổ biến hơn ở phụ nữ hơn là ở nam giới. Cùng tìm hiểu chi tiết lưỡi bản đồ là gì? Viêm lưỡi bản đồ có lây không? Triệu chứng & cách điều trị hiệu quả

1, Lưỡi bản đồ là gì? Viêm lưỡi bản đồ có lây không?

 

Bệnh lý lưỡi bản đồ xuất hiện ở nhiều ở mọi lứa tuổi và phổ biến hiện nay

Bệnh lý lưỡi bản đồ xuất hiện ở nhiều ở mọi lứa tuổi và phổ biến hiện nay

 

Lưỡi bản đồ là gì? Bởi vì sự xuất hiện những vệt trắng trên bề mặt trên và hai bên của lưỡi giống như chiếc bản đồ nên có tên gọi là lưỡi bản đồ . Nó cũng có thể xuất hiện ở những vùng khác trong miệng.

 

Viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không? Bạn đừng lo lắng quá vì lưỡi bản đồ là một bệnh lý vô hại, lành tính không liên quan đến bất kỳ nhiễm trùng hoặc ung thư . Hai tên khác cho lưỡi bản đồ là viêm lưỡi di trú lành tính và ban đỏ.

 

2, Các triệu chứng của bệnh lưỡi bản đồ

 

Các dấu hiệu rõ ràng của lưỡi bản đồ là các mảng không đều, trơn, đỏ trên các bộ phận của lưỡi.Các mảng bám này có thể:


- Có đường viền màu trắng hoặc sáng


- Thay đổi về kích thước, hình dạng và màu sắc


- Xuất hiện một khu vực, và sau đó di chuyển đến khu vực khác


- Xuất hiện và biến mất bất thường hoặc thay đổi rất nhanh chóng trong ngày, tuần hoặc tháng

Bạn sẽ có thể không nhận biết rằng bạn bị bệnh lưỡi bản đồ cho đến khi nha sĩ chẩn đoán nó trong một lần kiểm tra sức khỏe răng miệng.


Khoảng một trong 10 người có lưỡi bản đồ có thể có cảm giác khó chịu nhẹ hoặc cảm giác nóng rát hoặc đau đớn. Điều này thường là do sự nhạy cảm với các chất như:

- Thực phẩm nóng, cay hoặc chua


- Khói thuốc lá


- Kem đánh răng

 

3, Nguyên nhân viêm lưỡi bản đồ

 

Nguyên nhân bị lưỡi bản đồ một phần là do di truyền

Nguyên nhân bị lưỡi bản đồ một phần là do di truyền

 

Lưỡi bản đồ xảy ra khi các bộ phận của lưỡi bị thiếu các lớp da gà nhỏ gọi là nhú. Chúng thường bao phủ toàn bộ lớp trên của lưỡi.

 

Nguyên nhân tại sao bạn lại thiếu những lớp nhú đó? Không ai biết chắc chắn nguyên nhân cả.

 

Và viêm lưỡi bản đồ có lây không? Vì lưỡi bản đồ có xu hướng lây lan trong gia đình, yếu tố di truyền có thể là một nguyên nhân gây ra.

 

Lưỡi bản đồ cũng đã được nhìn thấy thường xuyên hơn ở những người bị bệnh vảy nến và ở những người bị nứt lưỡi . Trong lưỡi nứt, các vết nứt và rãnh xuất hiện trên đỉnh và hai bên của lưỡi.

 

4, Viêm lưỡi bản đồ và cách điều trị

 

Cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị bệnh lưỡi bản đồ hiệu quả

Cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị bệnh lưỡi bản đồ hiệu quả

 

Đến gặp bác sĩ nha khoa là cách tốt nhất để loại trừ những vấn đề nghiêm trọng bị ảnh hưởng bởi lưỡi bản đồ. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể chẩn đoán lưỡi bản đồ từ mô tả các triệu chứng của bạn và từ việc kiểm tra miệng và lưỡi. Bạn có thể cần xét nghiệm để loại trừ các tình trạng bệnh lý khác.

 

Nếu bạn bị lưỡi bản đồ kéo dài, đau nặng, liên tục, thuốc có thể rất hữu ích. Đây là những ví dụ về những gì bác sĩ có thể kê toa để điều trị bệnh lý lưỡi bản đồ:

 

-  Thuốc giảm đau không kê đơn

 

-  Thuốc chống viêm

 

-  Corticosteroids được bôi trực tiếp trên lưỡi

 

-  Chất bổ sung kẽm

 

Nếu bạn đang băn khoăn về các bước mà bạn có thể tự chăm sóc và điều trị lưỡi bản đồ ngay tại nhà thì hãy thử hạn chế những chất này hoặc tránh chúng hoàn toàn:

 

-  Thuốc lá

 

-  Thực phẩm nóng, cay, chua hoặc các loại hạt khô, mặn

 

-  Kem đánh răng với các chất phụ gia, chất làm trắng hoặc hương liệu nặng (kem đánh răng cho răng nhạy cảm là một lựa chọn tốt hơn)

 

Như vậy, với những thông tin hữu ích trên chắc chắn mọi người đã biết Lưỡi bản đồ là gì? Viêm lưỡi bản đồ có lây không? rồi chứ. Chúc các bạn có một sức khỏe răng miệng thật tốt

CHAT VỚI CHÚNG TÔI