Kế hoạch chăm sóc răng miệng bà bầu HIỆU QUẢ qua 3 giai đoạn: trước, trong và sau khi mang thai

Mang thai gây ra những thay đổi nội tiết tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nướu răng , từ đó, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé đang phát triển trong bụng. Vì thế, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc răng và nướu răng tốt khi mang thai. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn duy trì sức khỏe răng miệng tốt trước, trong và sau khi mang thai.

Chăm sóc răng miệng trước khi bạn có thai

 

Chị em cần lên kế hoạch chăm sóc răng miệng từ trước khi có dự định mang thai

Chị em cần lên kế hoạch chăm sóc răng miệng từ trước khi có dự định mang thai

 

Trước khi có bầu, hãy cố gắng thăm khám nha sĩ thường xuyên để chắc chắn rằng răng của bạn có thể được làm sạch chuyên nghiệp, mô nướu có thể được kiểm tra cẩn thận, và bất kỳ vấn đề sức khỏe răng miệng có thể được điều trị kịp thời trước khi mang thai.

 

Chăm sóc răng miệng trong khi mang thai

 

-  Hãy nói cho bác sĩ nha khoa biết nếu bạn đang mang thai. Chăm sóc răng miệng định kỳ có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong thời gian mang thai.

 

Trong khi mang thai rất cần sự tuân thủ chặt chẽ về sức khỏe răng miệng

Trong khi mang thai rất cần sự tuân thủ chặt chẽ về sức khỏe răng miệng

 

-  Hãy cho nha sĩ biết tên và liều lượng của tất cả các loại thuốc bạn đang dùng - bao gồm thuốc và các loại vitamin trước khi được bác sĩ kê toa - cũng như bất kỳ lời khuyên y tế cụ thể nào mà bác sĩ đã cho bạn. Dựa trên thông tin này nha sĩ của bạn sẽ cần phải thay đổi kế hoạch điều trị nha khoa hiệu quả nhất cho bạn

 

-  Chụp X-quang nha khoa có thể được thực hiện trong khi mang thai. Bác sỹ sẽ hết sức thận trọng để bảo vệ bạn và em bé, chẳng hạn như che chắn bụng và tuyến giáp của bạn. Những tiến bộ trong máy móc công nghệ đã làm cho việc chụp X-quang ngày nay an toàn hơn nhiều so với những thập kỷ qua.

 

-  Đừng bỏ qua cuộc hẹn kiểm tra nha khoa định kỳ chỉ vì lý do bạn đang mang thai. Bởi thời điểm này, khám nha chu thường xuyên là rất quan trọng, vì mang thai gây ra những thay đổi nội tiết tố khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu và nướu răng dễ chảy máu - một tình trạng gọi là viêm nướu mang thai . Đặc biệt chú ý đến bất kỳ thay đổi nào trong nướu răng của bạn trong thai kỳ. Nếu đau, chảy máu hoặc sưng nướu răng xảy ra bất cứ lúc nào trong khi mang thai, hãy nói chuyện với nha sĩ càng sớm càng tốt.

 

-  Thực hiện theo các biện pháp vệ sinh răng miệng tốt để ngăn ngừa hoặc giảm các vấn đề sức khỏe răng miệng.

 

-  Nếu ốm nghén khiến bạn không đánh răng được, hãy thay đổi thành kem đánh răng có vị khác hơn trong thai kỳ.

 

-  Súc miệng bằng nước muối hoặc súc miệng  bằng nước sát trùng nếu bạn bị bệnh hôi miệng vào buổi sáng và có những cơn nôn thường xuyên .

 

-  Tránh ăn vặt những thực phẩm có đường. Cảm giác thèm ăn rất phổ biến trong thai kỳ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng càng thường xuyên ăn vặt, cơ hội phát triển sâu răng càng lớn .

 

-  Ăn uống lành mạnh, cân bằng. Răng đầu tiên của bé bắt đầu phát triển khoảng ba tháng sau khi mang thai. Chế độ ăn uống lành mạnh có chứa các sản phẩm từ sữa, pho mát và sữa chua là nguồn cung cấp các khoáng chất thiết yếu và tốt cho việc phát triển răng, nướu và xương của bé.

 

Sau khi bạn sinh con cũng cần phải có kế hoạch chăm sóc răng miệng

 

Chăm sóc răng miệng sau khi sinh là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe toàn diện

Chăm sóc răng miệng sau khi sinh là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe toàn diện

 

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề về nướu nào trong thời gian sau sinh, hãy đến gặp nha sĩ ngay để kiểm tra toàn bộ miệng và kiểm tra sức khỏe răng miệng. Bác sỹ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất mà không ảnh hưởng đến việc nuôi con nhỏ của bạn.

 

Chúc chị em có một sức khỏe răng miệng thật tốt qua 3 giai đoạn: trước, trong và sau khi mang thai với những thông tin chi tiết về kế hoạch chăm sóc răng miệng bà bầu HIỆU QUẢ trên của chúng tôi.

CHAT VỚI CHÚNG TÔI