HOT Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng

Hiện nay, tại việt Nam tỷ lệ số người hút thuốc lá đang ở mức cao đáng báo động. Hút thuốc lá không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bệnh lý sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

1, 10 bệnh lý nha khoa do hút thuốc lá gây ra

 

Hút thuốc lá sẽ khiến răng bị vàng ố nghiêm trọng

Hút thuốc lá sẽ khiến răng bị vàng ố nghiêm trọng

> Hơi thở hôi

> Thay đổi màu răng

> Viêm tuyến nước bọt hở trên vòm miệng

> Tăng tích tụ mảng bám và cao răng trên răng

> Tăng sự mất xương trong hàm

> Tăng nguy cơ bạch sản , các mảng trắng bên trong miệng

> Tăng nguy cơ phát triển bệnh nướu răng , nguyên nhân hàng đầu gây mất răng

> Quá trình chữa lành chậm trễ sau khi lấy răng , điều trị nha chu hoặc phẫu thuật răng miệng

> Tỷ lệ thành công thấp hơn của các thủ tục cấy ghép nha khoa

> Tăng nguy cơ phát triển ung thư miệng

 

2, Hút thuốc ảnh hưởng đến nướu răng như thế nào?

 

Hút thuốc và các sản phẩm thuốc lá khác có thể dẫn đến bệnh nướu răng bằng cách ảnh hưởng đến sự gắn kết của xương và mô mềm vào răng của bạn . Cụ thể hơn, có vẻ như hút thuốc cản trở chức năng bình thường của tế bào mô nướu. Sự can thiệp này khiến người hút thuốc dễ bị nhiễm trùng hơn, chẳng hạn như bệnh nha chu, và cũng có vẻ làm giảm lưu lượng máu đến nướu răng - điều này có thể ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương.

 

3, Hút thuốc lá dạng ống: xì gà cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng

 

Hút thuốc lá khiến cho kết quả phẫu thuật cấy ghép răng không tốt

Hút thuốc lá khiến cho kết quả phẫu thuật cấy ghép răng không tốt

 

Có những người cho rằng: Hút thuốc lá qua đường ống như xì gà không dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm.

Theo kết quả của một nghiên cứu kéo dài 23 năm được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ , những người hút thuốc dạng ống bị mất răng và mất xương phế nang trong xương hàm ở mức tương đương với những người hút thuốc lá trực tiếp.

Ngoài những rủi ro này, những người hút thuốc ở đường ống như xì gà vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng và họng, các hậu quả về miệng khác - hơi thở hôi , răng bị ố và tăng nguy cơ nha chu dịch bệnh.

 

4, Sản phẩm thuốc lá không khói cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề răng miệng của bạn

 

Các sản phẩm thuốc lá không khói ví dụ: thuốc hít và thuốc lá nhai chứa ít nhất 28 hóa chất đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư miệng và ung thư cổ họng và thực quản . Trong thực tế, nhai thuốc lá có chứa hàm lượng nicotin cao hơn thuốc lá dạng hút, khiến việc bỏ thuốc lá khó hơn. Một loại thuốc hít có thể cung cấp nhiều nicotin hơn 60 điếu thuốc lá.

Thuốc lá không khói có thể gây kích thích mô nướu của bạn, khiến cho nó bị rút đi hoặc kéo ra khỏi răng. Khi mô nướu bị rút đi, chân răng của bạn bị lộ ra, làm tăng nguy cơ sâu răng, khiến việc ăn uống không thoải mái.

Ngoài ra, đường, thường được thêm vào để tăng cường hương vị của thuốc lá không khói, có thể làm tăng nguy cơ bị sâu răng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho thấy người dùng thuốc lá nhai có khả năng cao gấp bốn lần. Thuốc lá không khói thường có chứa cát và sạn, có thể làm mòn răng.

 

5, Nên giảm thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe răng miệng

 

Hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh lý nha khoa

Hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh lý nha khoa

 

Bất kể bạn đã sử dụng các sản phẩm thuốc lá bao lâu, việc bỏ thuốc lá bây giờ có thể làm giảm đáng kể các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc giảm thói quen hút thuốc xuống dưới nửa gói mỗi ngày chỉ có nguy cơ phát triển bệnh nướu răng gấp 3 lần so với người không hút thuốc, thấp hơn đáng kể so với những người hút nhiều hơn một lần gói và một nửa mỗi ngày. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Mỹ Hiệp hội Nha khoa phát hiện ra rằng miệng tổn thương bạch sản hoàn toàn giải quyết trong vòng 6 tuần sau khi cai thuốc ở 97,5% bệnh nhân sử dụng sản phẩm thuốc lá không khói.

Một số thống kê từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ trình bày một số lý do nghiêm túc khác để bỏ thuốc lá . Họ nói rằng:

> Khoảng 90% người bị ung thư miệng, môi, lưỡi và cổ họng sử dụng thuốc lá, và nguy cơ phát triển những bệnh ung thư này tăng lên với số lượng những người sử dụng dạng thuốc lá không khói kể trên. Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 6 lần so với người không hút thuốc.

> Khoảng 37% bệnh nhân vẫn còn hút thuốc sau khi chữa khỏi bệnh ung thư rõ ràng sẽ phát triển ung thư miệng, môi, lưỡi và cổ họng lần thứ hai, so với chỉ 6% những người ngừng hút thuốc

 

6, Vậy làm thế nào để có thể bỏ thuốc lá?

 

Để ngừng sử dụng thuốc lá, nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn có thể giúp bạn giải quyết cảm giác thèm nicotine bằng các loại thuốc , chẳng hạn như kẹo cao su và miếng dán nicotine. Một số sản phẩm này có thể được mua trên quầy; cũng có thể do bác sỹ kê đơn.

Hoặc cũng có thể có một nhóm tình nguyện hoặc một trung tâm y tế cộng đồng sẽ giúp bạn cai nghiện thuốc lá thành công.

Các biện pháp thảo dược, và châm cứu , là những phương pháp điều trị khác có thể giúp bạn thực hiện thói quen bỏ thuốc lá này.

CHAT VỚI CHÚNG TÔI