Có thai đi làm răng được không? Chuyên gia giải đáp các vấn đề răng miệng khi mang thai

Bà bầu có nên đi khám răng? Có thai đi làm răng được không? là những băn khoăn lo lắng của rất nhiều chị em. Phòng ngừa vệ sinh răng miệng và khám hàng năm trong thai kỳ không chỉ an toàn, mà còn được các bác sĩ nha khoa khuyến khích.

Sự gia tăng nồng độ hormone trong khi mang thai khiến cho nướu răng sưng lên, chảy máu, và mảng bám thức ăn gây tăng kích ứng nướu răng của bạn.

 

Công việc khám nha khoa trong khi mang thai là điều cần thiết để tránh nhiễm trùng đường miệng như bệnh nướu răng, có liên quan đến vấn đề sinh non.

 

Các vấn đề răng miệng khi mang thai cần được theo dõi thường xuyên và nhanh chóng

Các vấn đề răng miệng khi mang thai cần được theo dõi thường xuyên và nhanh chóng

 

1, Xem xét các vấn đề răng miệng khi mang thai

 

Công việc nha khoa trong khi mang thai, chẳng hạn như trám răng và lấy cao răng, nên được điều trị để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Các dịch vụ nha khoa được thực hiện trong khi mang thai ở chu kì thứ 2 ( từ 3 đến 6 tháng) là lý tưởng nhất, bởi khi tuần thai đạt đến những tháng cuối, thì rất khó để nằm ngửa trong một khoảng thời gian dài để điều trị nha khoa

 

Để an toàn nhất là trì hoãn tất cả các công việc điều trị nha khoa không cần thiết cho đến sau khi sinh.

 

Tuy nhiên, đôi khi bà bầu bị các vấn đề nha khoa khẩn cấp, chẳng hạn như răng lỏng lẻo hoặc mất răng..thì các phương pháp nha khoa tạm thời sẽ được điều trị để giảm bớt những cơn đau, và để ổn định việc ăn uống khi mang thai. Còn các phương pháp điều trị tự chọn, chẳng hạn như làm trắng răng và các thủ thuật thẩm mỹ khác, nên được hoãn lại cho đến sau khi sinh. Tốt nhất là nên tránh bất kì tác động nào làm ảnh hưởng đến em bé đang phát triển.

 

2, Các loại thuốc được sử dụng trong nha khoa cho phụ nữ mang thai?

 

Hiện nay, có những nghiên cứu xung đột về những tác động bất lợi có thể xảy ra đối với em bé đang phát triển từ các loại thuốc được sử dụng trong công việc nha khoa. Lidocaine và Lidocaine (loại B) là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất cho công việc nha khoa.

 

Đối với những trường hợp khẩn cấp trong nha khoa,  cần điều trị ngay, thì lượng thuốc gây mê nên càng ít càng tốt, nhưng vẫn đủ để bạn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn đang bị đau, hãy yêu cầu thêm thuốc tê. Khi bạn cảm thấy thoải mái, số lượng căng thẳng trên bạn và em bé sẽ giảm. Ngoài ra, bạn càng thoải mái, việc gây mê càng dễ dàng  .

 

Công việc nha khoa thường đòi hỏi thuốc kháng sinh để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh như penicillin, amoxicillin, và clindamycin, được dán nhãn loại B cho sự an toàn trong thai kỳ, có thể được kê toa sau khi làm thủ thuật.

 

3, Bà bầu có nên đi khám răng? Chụp X -quang có an toàn đối với bà bầu?

 

Trong thời kì mang thai chị em nên đi khám nha khoa định kì để xử lý kịp thời những trường hợp khẩn cấp

Trong thời kì mang thai chị em nên đi khám nha khoa định kì để xử lý kịp thời những trường hợp khẩn cấp

 

Chụp X- quang là cần thiết để thực hiện nhiều thủ tục nha khoa, đặc biệt là trường hợp khẩn cấp. Theo tiến sĩ American College of Radiology, không có chẩn đoán X-quang nào có liều bức xạ đủ lớn để gây ra tác dụng phụ trong phôi thai hoặc thai nhi đang phát triển.

 

Theo ADA và ACOG,  X-quang nha khoa trong thai kỳ được coi là an toàn và bảo vệ thai kì của bạn.

 

Một số phụ nữ cho rằng: tránh các dịch vụ nha khoa trong thời gian đầu thai kì vì đây là thời điểm phát triển dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy tác hại của em bé đối với những người đã sử dụng thăm khám nha khoa trong khung thời gian này.

 

4, Gợi ý những phương pháp  để bà bầu cảm thấy thoải mái khi sử dụng các dịch vụ nha khoa.

 

Bà bầu nên chăm sóc răng miệng sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho bạn và thai nhi

Bà bầu nên chăm sóc răng miệng sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho bạn và thai nhi

 

-  Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo phụ nữ mang thai ăn uống cân bằng , đánh răng kỹ bằng kem đánh răng có chất florua được ADA chấp thuận hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.

 

-  Có các bài kiểm tra và làm sạch răng và phòng ngừa trong khi mang thai.

 

-  Hãy cho nha sĩ của bạn biết bạn đang mang thai.

 

-  Hoãn công việc nha khoa không khẩn cấp cho đến khi thai kì ở chu kì thứ 2 hoặc sau khi sinh nếu có thể

 

-  Duy trì sự lưu thông lành mạnh bằng cách giữ cho đôi chân của bạn không cong trong khi bạn ngồi trên ghế điều trị nha khoa

 

-  Hãy gối đầu cao khi điều trị nha khoa để giữ cho bạn và em bé thoải mái hơn.

 

-  Mang theo tai nghe và một số bản nhạc yêu thích khi khám răng.

 

Và bây giờ tất cả các thắc mắc của chị em về: Bà bầu có nên đi khám răng? Có thai đi làm răng được không? đã được giải đáp rồi nhé. Chúc tất cả bà bầu có một sức khỏe răng miệng thật tốt

CHAT VỚI CHÚNG TÔI