Chuyên gia bật mí 8 gợi ý để chăm sóc sức khỏe răng miệng HIỆU QUẢ NHẤT

Sức khỏe răng miệng tốt liên quan đến nhiều yếu tố không chỉ là việc đánh răng thông thường. Để giữ cho răng và miệng của bạn khỏe mạnh trong cả cuộc đời, thì chuyên gia nha khoa khuyên bạn 8 kế hoạch sau:

1, Hãy luôn hiểu nhu cầu sức khỏe răng miệng của bạn.

 

Chăm sóc sức khỏe răng miệng phải được thực hiện thường xuyên hàng ngày

Chăm sóc sức khỏe răng miệng phải được thực hiện thường xuyên hàng ngày

 

Nói chuyện với nha sĩ về bất kỳ điều gì đặc biệt nào trong miệng và bất kỳ ảnh hưởng nào đến tình trạng sức khỏe mà răng miệng gây ra

 

Ví dụ, điều trị ung thư , mang thai , bệnh tim , tiểu đường , dụng cụ nha khoa (răng giả, niềng răng) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn và có thể cần thay đổi trong việc chăm sóc miệng. Hãy chắc chắn nói với nha sĩ của bạn nếu bạn cảm nhận thấy một sự thay đổi trong sức khỏe chung hoặc trong bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng kể từ lần khám răng cuối cùng

 

2. Phát triển một thói quen vệ sinh sức khỏe răng miệng hàng ngày.

 

Dựa trên sự tư vấn về phương pháp vệ sinh răng miệng của các chuyên gia nha khoa, bạn có thể phát triển một thói quen vệ sinh, chăm sóc sức khỏe răng miệng dễ dàng theo dõi hàng ngày.

 

Ví dụ, những người có những bệnh lý đặc biệt, bao gồm cả mang thai và tiểu đường , có thể yêu cầu hướng dẫn bổ sung và phương pháp điều trị để giữ cho miệng của họ khỏe mạnh tránh làm ảnh hưởng đến bệnh cũ và thai nhi. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu được sự chăm sóc là cần thiết, cam kết thực hiện và làm việc cho thói quen chăm sóc sức khỏe hàng ngày

 

3. Tăng cường sử dụng florua.

 

Chăm sóc răng miệng khỏe mạnh bằng cách bổ sung florua mỗi ngày

Chăm sóc răng miệng khỏe mạnh bằng cách bổ sung florua mỗi ngày

 

Trẻ em và người lớn được hưởng lợi từ việc sử dụng fluoride. Florua tăng cường phát triển răng ở trẻ em và ngăn ngừa sâu răng ở cả trẻ em và người lớn. Thuốc đánh răng và nước súc miệng có chứa florua là rất tốt cho răng.

 

Nếu mức florua trong nước máy sinh hoạt hàng ngày có thể không đủ cao để ngăn ngừa sâu răng, thì hãy liên hệ với dịch vụ cung cấp nước sạch để xác định mức độ florua cho phép phù hợp với quy chuẩn.

 

4. Đánh răng và làm sạch răng hàng ngày.

 

Đánh răng ít nhất hai lần một ngày (buổi sáng và trước khi đi ngủ) và xỉa răng ít nhất một lần một ngày sau mỗi bữa ăn và bữa ăn nhẹ. Các hoạt động này loại bỏ mảng bám, bởi nếu không được loại bỏ sẽ dễ hình thành các axit dẫn đến sâu răng. Mảng bám vi khuẩn cũng gây bệnh nướu răng và các bệnh nha chu khác.

 

Nước súc miệng kháng khuẩn cũng làm giảm vi khuẩn gây ra mảng bám và bệnh nướu răng, và xúc miệng bằng florua có thể giúp ngăn ngừa sâu răng.

 

5. Có chế độ ăn uống cân bằng khoa học và hạn chế ăn vặt.

 

Chế độ ăn uống khoa học cũng góp phần bảo vệ răng nướu khỏe mạnh

Chế độ ăn uống khoa học cũng góp phần bảo vệ răng nướu khỏe mạnh


Ăn nhiều loại thực phẩm, nhưng ăn ít thức ăn có chứa đường và tinh bột (ví dụ: bánh quy, bánh ngọt, bánh nướng, bánh kẹo, kem, hoa quả khô và nho khô, nước ngọt, khoai tây chiên). Những thực phẩm này tạo ra nhiều axit nhất trong miệng. Nếu bạn ăn vặt, hãy đánh răng sau đó hoặc nhai kẹo cao su không đường.

 

6. Hãy bỏ thuốc lá để bảo vệ răng nướu luôn khỏe mạnh

 

Hút thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá không khói làm tăng nguy cơ ung thư miệng và ung thư thanh quản, hầu họng và thực quản ; bệnh vê nươu; hơi thở hôi ; đổi màu răng ; và các vấn đề sức khỏe răng miệng nói chung khác.

 

7. Kiểm tra và theo dõi răng miệng thường xuyên.

 

Hãy tạo thói quen kiểm tra răng miệng thường xuyên hàng ngày. Bằng cách này, bạn sẽ có thể nắm bắt bất kỳ thay đổi nào ở giai đoạn sớm và có phương pháp xử lý kịp thời. Kiểm tra bất kỳ tổn thương, vết cắt, sưng, hoặc tăng trưởng trên nướu răng, lưỡi , má, bên trong đôi môi của bạn. Nếu bạn thấy có bất kì thay đổi nào về răng hoặc cảm nhận thấy sự đau đớn, hãy gọi cho nha sĩ càng sớm càng tốt.

 

8. Hãy thăm khám nha khoa thường xuyên và định kì

 

Khuyến cáo của hiệp hội nha khoa cho rằng: hãy thăm khám nha khoa hai lần một năm để kiểm tra và làm sạch răng. Đừng ngại hỏi nha sĩ của bạn để biết thêm thông tin về các bệnh lý răng miệng.

 

Hi vọng với 8 lời khuyên bổ ích trên đây của chuyên gia, sẽ giúp các bạn có được những kiến thức để chăm sóc và bảo vệ răng miệng luôn luôn khỏe mạnh.

CHAT VỚI CHÚNG TÔI