Các vấn đề về viêm, nhiễm trùng tuyến nước bọt - Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả

Hàng ngày cơ thể vẫn sản sinh nước bọt để bôi trơn miệng, giúp việc nuốt thức ăn được dễ dàng hơn, bảo vệ răng chống lại vi khuẩn, và hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Cùng tìm hiểu chi tiết về tầm quan trọng của tuyến nước bọt, các bệnh lý hay gặp và phương pháp điều trị hiệu quả

1, Phân loại tuyến nước bọt

 

Tuyến nước bọt được chia thành nhiều dạng trên khuân miệng

Tuyến nước bọt được chia thành nhiều dạng trên khuân miệng

 

Tuyến nước bọt được chia ra làm 3 dạng chính sau:

 

- Các tuyến nước bọt mang tai

 

- Tuyến nước bọt dưới hàm

 

- Các tuyến nước bọt dưới lưỡi

 

Ngoài ra còn có vài trăm tuyến nước bọt nhỏ trong miệng và cổ họng. Nước bọt chảy vào miệng qua các ống nhỏ gọi là ống dẫn.Khi có vấn đề với tuyến nước bọt hoặc ống dẫn, bạn có thể có các triệu chứng như sưng tuyến nước bọt , khô miệng , đau , sốt và tiết dịch hôi miệng.

 

2, Nguyên nhân ảnh hưởng đến chức năng tuyến nước bọt

 

Nhiều vấn đề khác nhau có thể ảnh hưởng đến chức năng của các tuyến nước bọt hoặc ngăn chặn các ống dẫn để chúng không thể thoát nước bọt. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất :

 

Viêm tuyến nước bọt gây nhiều đâu đớn cho người bệnh

Viêm tuyến nước bọt gây nhiều đâu đớn cho người bệnh

 

-  Nước bọt kết tinh. Nguyên nhân phổ biến nhất của tuyến nước bọt bị sưng , nước bọt kết tinh là tích tụ các sỏi nước bọt. Đôi khi sỏi nước bọt có thể ngăn chặn dòng chảy của nước bọt. Khi nước bọt không thể thoát qua các ống dẫn, nó sẽ trào ngược thành tuyến, gây đau và sưng.

 

-  Viêm-Nhiễm trùng tuyến nước bọt: Nhiễm vi khuẩn tuyến nước bọt, phổ biến nhất là tuyến mang tai, có thể xảy ra khi ống dẫn vào miệng bị tắc, khi đó tạo ra một khối u đau trong tuyến, và mủ hôi miệng chảy vào miệng. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng tuyến nước bọt có thể gây đau dữ dội, sốt cao và áp xe (thu thập mủ).

 

-  Nhiễm virus ảnh hưởng đến tuyến nước bọt:Nhiễm virus như quai bị , cúm từ những người khác có thể gây sưng tuyến nước bọt. Sưng xảy ra ở các tuyến mang tai trên cả hai mặt của khuôn mặt, tạo ra sự xuất hiện của sưng hạch. Sưng tuyến nước bọt thường dẫn đến quai bị , xảy ra trong khoảng 30% đến 40% các bệnh nhân . Nó thường bắt đầu khoảng 48 giờ sau khi bắt đầu các triệu chứng khác như sốt và nhức đầu .

 

Các bệnh do vi-rút gây sưng tuyến nước bọt khác bao gồm vi-rút Epstein-Barr ( EBV ), cytomegalovirus ( CMV ), Coxsackievirus và vi rút suy giảm miễn dịch ở người ( HIV ).

 

-  U nang. U nang có thể phát triển ở tuyến nước bọt nếu vết thương, nhiễm trùng, khối u hoặc sỏi nước bọt ngăn chặn dòng chảy của nước bọt. Một số trẻ sinh ra có u nang ở tuyến mang tai do có vấn đề với sự phát triển của tai . U nang ảnh hưởng nghiêm trọng vào việc ăn uống và nói.

 

-  Khối u. Một số loại khối u khác nhau có thể ảnh hưởng đến tuyến nước bọt. Chúng có thể là ung thư (ác tính) hoặc ung thư (lành tính). Hai khối u phổ biến nhất là u tuyến màng phổi,  khối u tuyến tiền liệt, và khối u Warthin tuyến nước bọt

 

-  U tuyến tiền liệt ảnh hưởng nhất đến tuyến mang tai, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới lưỡi và tuyến nước bọt nhỏ. Khối u thường không đau và phát triển chậm. U tuyến tiền liệt là lành tính (không phải ung thư) và phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới.

 

-  Khối u Warthin tuyến nước bọt cũng lành tính và ảnh hưởng đến tuyến mang tai, nó có thể mọc trên cả hai mặt của khuôn mặt và ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn là phụ nữ.

 

-  Trong khi hầu hết các khối u tuyến nước bọt là lành tính, một số có thể bị ung thư. Các khối u ác tính bao gồm ung thư biểu mô mucoepidermoid , ung thư biểu mô adenocystic, và khối u hỗn hợp ác tính.

 

3, Phương pháp điều trị các vấn đề về tuyến nước bọt

 

thăm khám nha khoa định kì để phòng tránh các bệnh lý về tuyến nước bọt

thăm khám nha khoa định kì để phòng tránh các bệnh lý về tuyến nước bọt

 

Để điều trị các vấn đề về tuyến nước bọt thì phải tìm hiểu kĩ nguyên nhân gây ra.

 

Đối với tắc nghẽn ống dẫn nước bọt, điều trị thường bắt đầu bằng các biện pháp như loại bỏ thủ công sỏi nước, ăn các thực phẩm có chất chua để tăng lưu lượng nước bọt. Nếu các biện pháp đơn giản không làm giảm vấn đề, phẫu thuật có thể được yêu cầu để loại bỏ các tắc nghẽn này.

 

Phẫu thuật thường được yêu cầu để loại bỏ các khối u lành tính và ác tính. Một số khối u lành tính được điều trị bằng bức xạ để giữ cho chúng không quay trở lại. Một số khối u ung thư cần xạ trị và hóa trị . Phẫu thuật cũng có thể cần thiết để điều trị u nang lớn.

 

Các vấn đề khác có thể được điều trị bằng thuốc . Ví dụ, nhiễm trùng do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc kháng sinh . Thuốc cũng có thể áp dụng cho trường hợp khô miệng.

 

Như vậy tuyến nước bọt đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung và đối với sức khỏe răng miệng nói riêng, hãy chăm sóc và bảo vệ chúng hàng ngày mọi người nhé.

CHAT VỚI CHÚNG TÔI