Các biện pháp xử lý nhanh các trường hợp KHẨN CẤP trong nha khoa

Bất kỳ trường hợp cấp cứu nha khoa nào như chấn thương răng hoặc nướu răng đều có thể sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng và không nên bỏ qua. Nếu bỏ qua một vấn đề nha khoa có thể làm tăng nguy cơ tổn thương vĩnh viễn,  như thế sẽ dẫn đến hậu quả phải điều trị lâu dài hơn và tốn kém hơn về sau này.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về những việc cần làm cho một số vấn đề về răng thường gặp trong cuộc sống:

1, Đau răng

 

Đau răng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh

Đau răng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh

Đầu tiên, rửa sạch miệng bằng nước ấm. Sử dụng chỉ tơ nha khoa để loại bỏ bất kỳ thực phẩm nào còn bám trên răng. Nếu miệng bị sưng, hãy đắp một miếng gạc lạnh vào bên ngoài miệng hoặc má của bạn.

Nên nhớ là không bao giờ đặt bất kỳ thuốc giảm đau nào khác tại nướu răng gần răng đau vì nó có thể đốt cháy mô nướu. Bạn nên đi khám nha sĩ càng sớm càng tốt để có cách giải quyết triệt để

 

2, Răng bị sứt mẻ hoặc gãy

 

Trước tiên hãy rửa miệng bằng nước ấm; rửa sạch mọi mảnh vỡ. Nếu bị chảy máu, thoa một miếng gạc lên vùng đó trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi máu ngừng chảy. Áp dụng một miếng gạc lạnh ở bên ngoài miệng, má, hoặc môi gần răng bị gãy / bị sứt mẻ để giữ cho vết thương không bị sưng và giảm đau. Đi khám nha sĩ càng sớm càng tốt.

 

3, Răng bị đẩy (một phần bị lệch).

 

Răng bị lệch gây đau và gây mất thẩm mỹ

Răng bị lệch gây đau và gây mất thẩm mỹ 

Đi khám nha sĩ ngay lập tức. Trong thời gian để đến được phòng khám nha khao thì bạn hãy áp dụng 1 cách gì đấy để giảm đau, hãy áp dụng một khăn lạnh để bên ngoài của miệng hoặc má trong khu vực bị ảnh hưởng. trong trường hợp bị đau quá thì hãy dùng thuốc giảm đau nếu cần.

 

4, Một vật nào đó bị kẹt vào giữa khe răng.

 

Trước tiên, hãy sử dụng chỉ tơ nha khoa và rất nhẹ nhàng, cẩn thận loại bỏ các vật đó. Nếu bạn không thể lấy vật ra, hãy đi khám nha sĩ. Không bao giờ sử dụng vật sắc nhọn khác để chọc vào vật bị kẹt. Những dụng cụ này có thể ảnh hưởng đến nướu răng hoặc làm xước bề mặt răng của bạn.

 

5, Răng giả bị rơi ra ngoài.

 

Khi răng giả bị rơi ra ngoài hãy đi khám nha sĩ ngay để có phương án xử lý kịp thời

Khi răng giả bị rơi ra ngoài hãy đi khám nha sĩ ngay để có phương án xử lý kịp thời

Nếu răng giả rơi xuống, hãy hẹn gặp bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt và mang theo chiếc răng giả đó đi. Nếu bạn không thể đến nha sĩ ngay lập tức và răng gây đau, hãy dùng tăm bông để thoa một ít dầu đinh hương vào vùng nhạy cảm (có thể mua dầu đinh hương tại cửa hàng thuốc địa phương của bạn). Nếu có thể tự gắn răng giả trở lại trên răng thì Trước tiên hãy phủ bề mặt bên trong bằng một chất kết dính(được các bác sỹ nha khoa chỉ định dùng) để giúp giữ răng giả tại chỗ.

 

6, Niềng răng bị gãy và đứt dây

 

Mắc cài răng bị bung gây cảm giác đau cho người bệnh

Mắc cài răng bị bung gây cảm giác đau cho người bệnh

Nếu dây bị đứt hoặc nhô ra khỏi khung hoặc dải và đang chọc vào má, lưỡi của bạn, hãy thử sử dụng đầu tẩy của bút chì để đẩy dây vào vị trí thoải mái hơn. Nếu bạn không thể định vị lại dây điện, hãy gặp bác sỹ nha khoa ngay lập tức. Không bao giờ cắt dây niềng ra.

 

7, Áp xe răng

 

Áp xe răng là bệnh lý hết sức nghiêm trọng cần phải có biện pháp điều trị nhanh chóng

Áp xe răng là bệnh lý hết sức nghiêm trọng cần phải có biện pháp điều trị nhanh chóng

Áp xe răng là gì? là các bệnh nhiễm trùng xảy ra xung quanh gốc của răng hoặc trong không gian giữa răng và nướu răng. Áp xe là một tình trạng nghiêm trọng có thể làm hỏng mô và răng xung quanh, nhiễm trùng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể nếu không được điều trị.

Vì sức khỏe răng miệng nói riêng và các vấn đề sức khỏe nói chung có thể xảy ra do áp-xe , hãy đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn phát hiện một vết sưng giống như sưng trên nướu răng thường đau. Trong khi chờ đợi để gặp được bác sỹ, để giảm đau hãy thử súc miệng bằng một dung dịch nước muối nhẹ (1/2 muỗng cà phê muối ăn trong 8 ml nước) vài lần một ngày nhé

 

8, Chấn thương mô mềm

 

Chấn thương đối với các mô mềm, bao gồm lưỡi, má, nướu răng và môi, có thể dẫn đến chảy máu. Để kiểm soát chảy máu, đây là những việc cần làm:

>> Rửa miệng bằng dung dịch nước muối nhẹ.

>> Sử dụng một miếng gạc hoặc túi trà ẩm để tạo áp lực cho chỗ chảy máu. Giữ nguyên trong 15 đến 20 phút.

>> Để kiểm soát chảy máu và giảm đau, hãy giữ một miếng gạc lạnh ở bên ngoài miệng hoặc má trong vùng bị ảnh hưởng từ 5 đến 10 phút.

>> Nếu chảy máu không ngừng, hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu của bệnh viện. Tiếp tục áp dụng áp lực lên chỗ chảy máu bằng gạc cho đến khi bạn có thể được khám và điều trị.

Trên đây là các trường hợp về các bệnh lý về răng cần được khắc phục và xử lý ngay để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

CHAT VỚI CHÚNG TÔI